191. Phát hiện về tổ tiên của cư dân Đông Nam Á hiện đại

Nghiên cứu đột phá sử dụng DNA từ những bộ xương 8.000 năm tuổi cho thấy dân số Đông Nam Á ngày nay đến từ 4 nhóm người cổ đại khác nhau.

Các nhà khoa học không đồng tình về nguồn gốc thực sự của người Đông Nam Á hiện đại trong hơn một thế kỷ nay.

Hiện tại, một bài phân tích DNA về vật liệu di truyền mới từ những bộ xương 8.000 năm tuổi cuối cùng đã có thể ngừng được cuộc tranh luận này. Và nếu những phát hiện này là đúng, cả hai giả thuyết hàng đầu đều không hoàn toàn chính xác.

Theo một nghiên cứu mới, sự đa dạng di truyền của người Đông Nam Á có thể được tìm thấy từ hàng ngàn năm trước, đó là sự pha trộn của những người săn bắn hái lượm Hòabìnhian và làn sóng di cư đến từ 3 nền văn hóa khác nhau.

Một nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí Science cho thấy người Đông Nam Á hiện đại có quan hệ với ít nhất 4 tộc người cổ đại.

photo-1-15314683126221779935755
Các nhà khoa học cho rằng gười Đông Nam Á hiện đại có quan hệ với ít nhất bốn tộc người cổ đại.

Các nhà khoa học cho rằng người Đông Nam Á hiện đại có quan hệ với ít nhất bốn tộc người cổ đại.

Trước đây, người ta cho rằng, những người săn bắn và hái lượm Hòabìnhian, một nhóm người bản địa cư trú ở Đông Nam Á từ 44.000 năm trước đã không hòa nhập được với những người nông dân đầu tiên ở Đông Á. Thay vào đó, họ được cho là đã phát triển truyền thống nông nghiệp của riêng mình.

Giả thuyết thứ hai là “mô hình hai lớp”, trong đó cho rằng nông dân trồng lúa đã di cư từ nơi mà hiện giờ được gọi là Trung Quốc, và một nhóm người bản địa đã đến sống thay thế nơi nông dân đã di cư.

Nhưng theo nghiên cứu mới, sự thật phức tạp hơn nhiều.

“Các bằng chứng được mô tả ủng hộ một mô hình phức tạp hơn bao gồm một quá trình chuyển đổi nhân khẩu học, trong đó người gốc Hòabìnhia trộn lẫn với người di cư Đông Á, kết hợp với người nói tiếng Ngữ hệ Nam Á, ngữ hệ Kradai và ngữ hệ Nam Đảo”.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập ADN từ tổng cộng 26 cá thể cổ đại và so sánh chúng với những nhóm người sống ở Đông Nam Á hiện nay.

Phần xương còn lại bao gồm các cá thể đến từ Malaysia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Lào và Nhật Bản.

photo-1-15314683148262098475184
Nhưng nhóm xương mới có niên đại từ 8.000 năm trở lên.

Trước đây, các nhà khoa học chỉ có thể tự sắp xếp thành công bộ gen từ các mẫu vật 4.000 năm tuổi từ khu vực này; nhiệt độ và độ ẩm của Đông Nam Á là một thách thức khó khăn cho việc bảo tồn DNA. Nhưng nhóm xương mới có niên đại từ 8.000 năm trở lên.

Lần đầu tiên, có một phân tích cho thấy một mối liên hệ giữa những người săn bắn hái lượm Hòabìnhian và người Jomon, có nguồn ngốc từ Nhật Bản.

Giáo sư Eske Willerslev của trường Cao đẳng St John, Đại học Cambridge và Đại học Copenhagen cho biết: “Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều trong việc tìm kiếm ADN cổ ​​đại từ vùng Đông Nam Á nhiệt đới, điều này có thể tạo ra một điểm sáng mới trong lĩnh vực di truyền học gen người.

Khu vực này là một trong những khu vực di truyền đa dạng nhất trên thế giới, và hiện có thể liên quan với ít nhất tộc người cổ đại.

“Bằng cách sắp xếp trình tự 26 bộ gen người cổ đại – 25 bộ từ Đông Nam Á, một bộ của tôc người Jomon Nhật Bản, chúng tôi đã chỉ ra rằng không sự giải thích nào là phù hợp với sự phức tạp của lịch sử Đông Nam Á”, Hugh McColl, nghiên cứu sinh của Trung tâm GeoGenetics tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đan Mạch, Đại học Copenhagen cho biết.

Cả những người săn bắn hái lượm Hòabìnhian và nông dân Đông Á đều đóng góp vào sự đa dạng của Đông Nam Á hiện tại, và việc di cư đã ảnh hưởng lớn đến các hòn đảo ở Đông Nam Á và Việt Nam. Kết quả chúng tôi đã tìm ra giúp giải quyết một trong những vấn đề gây tranh cãi lâu năm về thời tiền sử ở Đông Nam Á.’

Vũ Trang
Original

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.