#Thôngđiệp

Về tên và hình ảnh đại diện của blog:

Về tên của blog:  Bắt nguồn từ thời điểm 2017, là thời điểm tôi, Lang Linh, người sáng lập trang, có ý tưởng muốn lập một trang có thể tập hợp được những bài viết giá trị nhất về nguồn gốc dân tộc, trong quá trình tìm kiếm tên gọi phù hợp với trang, thì chúng tôi tình cờ tìm được một cuốn sách tên “Lược Sử Tộc Việt”, là cái tên gợi cho chúng tôi thi vị, cảm hứng để tìm hiểu về cội nguồn của dân tộc mình, nên chúng tôi đã quyết định chọn nó để đặt tên cho blog.

cropped-thuyen-gui-khach-5.png

Hình ảnh chiếc thuyền, đó vốn là một hình ảnh đặc trưng của tộc Việt, với đời sống gắn bó chặt chẽ với những chiếc thuyền và sông nước. Là hậu duệ của tộc Việt, sau những đau thương, mất mát kéo dài, muốn tìm về cội nguồn không phải đơn giản, trước hết, phải đặt cái tâm của mình lên những con thuyền, để trở về với cái không khí cổ đại linh thiêng và cũng đầy hào hùng của dân tộc mình, và cũng là để được Tổ Tiên soi lối trên con đường về cội nguồn tưởng như xa thẳm. Con thuyền mà chúng tôi sử dụng làm biểu tượng có ý nghĩa như vậy.

hinh vector khach chon-012

Về hình ảnh chim Phượng Hoàng: tộc Việt có gốc văn hoá Tiên – Rồng, với chim Phượng Hoàng biểu trưng cho Tiên. Các hình tượng này đã xuất hiện trên các miếng ngọc của văn hoá Thạch Gia Hà, và chúng tôi đã sử dụng một miếng ngọc của văn hoá Thạch Gia Hà để làm logo của mình, với ý nghĩa tượng trưng cho tái sinh và bất tử. Điều đó rất có ý nghĩa đối với tộc Việt, thể hiện một phần con đường mà chúng tôi đang đi, con đường tái hiện lại quá khứ vinh quang và lẫy lừng của tộc Việt.

Các khái niệm được sử dụng trong câu tiêu đề: 

“Trang blog tập hợp tất cả những bài nghiên cứu giá trị nhất về Tộc-Việt (Bách-Việt), thời kỳ tiền-Việt và nền văn minh Việt cổ. Trên con thuyền về với Cội Nguồn.”

Về các khái niệm Tộc Việt, Bách Việt, Tiền Việt:

+ Tộc Việt là một khái niệm thể hiện đầy đủ được ý nghĩa về cộng đồng Việt, họ từng được xem là những nhóm dân không liên quan tới nhau, nhưng lịch sử, cội nguồn tộc Việt đã thể hiện họ là một cộng đồng thống nhất, có sự liên hệ với nhau chặt chẽ. Do đó, cái tên tộc Việt sẽ là chính xác hơn để mô tả về cộng đồng này.

+ Bách Việt là một khái niệm được người Hoa Hạ tạo ra để chỉ cộng đồng tộc Việt vào thời nhà Tần. Khái niệm này đã gây ra hiểu nhầm kéo dài về tộc Việt, cho rằng tộc Việt chỉ là những dân tộc không liên quan gì tới nhau, chưa được khai hóa ở miền Nam Trung Hoa mà người Hoa Hạ đặt cho cái tên là Bách Việt. Cũng như khái niệm Bách Việt xuất hiện trong giai đoạn tộc Việt, quốc gia của các vua Hùng đã tan rã, nên hiện trạng khi đó là nhiều tiểu quốc khác nhau được lập nên tại các vùng tộc Việt.

+ Tiền Việt là khái niệm được dùng để chỉ thời điểm trước khi có ý thức Việt. Cộng đồng tộc Việt đã có một tiến trình phát triển dài trước khi hình thành ý thức dân tộc. Do đó chúng tôi sử dụng khái niệm “tiền Việt” để chỉ về giai đoạn này.

Nhận dạng bài viết

Các bài viết quan trọng (đánh giá theo chất lượng) sẽ được đánh dấu 🌟 để các bạn có thể nhận biết. Sự đánh giá có thể thay đổi qua thời gian và quan điểm của admin, do đó không nhất thiết bài viết đó hiện tại vẫn là giá trị.

Lời cuối

Chúng tôi mong rằng blog này sẽ là nơi dừng chân đáng tin cậy của những người con yêu dân tộc, yêu Tổ quốc, muốn tìm hiểu về nguồn gốc của dân tộc mình. Quá khứ dân tộc là một mảnh đất rộng lớn, khi chúng ta bước trên con đường và cội nguồn, là những trải nghiệm thú vị, phấn khích khi được biết tới những hiểu biết mới về nguồn gốc của dân tộc. Dân tộc Việt đã trải qua nhiều đau thương, mất mát, nhưng chúng tôi tin rằng, như vật tổ của tộc Việt, chúng ta rồi sẽ tái sinh lại từ đống tro tàn. Chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu sự hồi sinh đó, bằng việc tự mình bước trên con đường về cội nguồn. 

Xin cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog, và chúc cho con đường tìm về cội nguồn của các bạn sẽ có nhiều niềm vui!

Trân trọng,
Lang Linh